CỔNG TÒ VÒ

Cổng Tò Vò

Cổng Tò Vò hay còn gọi là Cổng Thiên Đường. Đây được mệnh danh là thánh địa sống ảo tuyệt vời của du khách khi du lịch Lý Sơn. Các bạn trẻ sẽ bị cuốn hút bởi một Cổng Tò Vò đầy huyền bí, khiến bạn xao xuyến lòng người khi đến khám phá nơi đây.

Sự tích cổng Tò Vò.

Cổng Tò Vò ở Lý Sơn thực chất là một “vòm cổng” bằng đá cao 2,5m. Thu hút du khách bởi vẻ đẹp hoang sơ, tự nhiên đẹp nhất Việt Nam. Cổng không hề có sự tác động của con người, nó chính là món quà mà tạo hóa đã ban tặng cho Đảo Lý Sơn.

Theo các nhà địa chất, Cổng Tò Vò được hình thành từ nham thạch núi lửa, là kết quả của hàng triệu năm núi lửa hoạt động tại đây. Khi dung nham gặp phải nước biển thì kết tụ thành Cổng Tò Vò độc đáo như ngày hôm nay. Quanh Cổng Tò Vò là những bãi đá nham thạch đen bóng, hình thù kì lạ nhấp nhô trên dòng nước trong veo của Đảo Lý Sơn. Trên có nền trời bao la, dưới có làn nước biển trong vắt, thiên nhiên quả là ưu ái cho biển đảo này khi tạo ra một món quà tuyệt vời như vậy.

Đường đến Cổng Tò Vò.

Bạn sẽ mua vé tàu đi Lý Sơn tại Cảng Sa Kỳ để đến Cảng Lý Sơn. Để đến Cổng Tò Vò, từ cầu cảng chính đi vào cổng chào của Lý Sơn, rẽ trái đi men theo con đường nhỏ đến gần chùa Đục sẽ thấy một mỏm đá nhỏ nằm sát dưới biển. Đó chính là Cổng Tò Vò cảnh đẹp Lý Sơn nổi tiếng.

Khung cảnh Cổng Tò Vò

Từ Cổng Tò Vò nhìn về hướng Nam là khu làng chài sung túc của người dân trên đảo. Trong khi đó ở phía Bắc là cảnh tượng hùng vĩ của núi Giếng Tiền, một ngọn núi lửa đã tắt. Khung cảnh Cổng Tò Vò còn được ví như Cổng thiên đường. Đây là địa điểm được ưa chuộng hàng đầu của giới trẻ khi đến đảo Lý Sơn.

Cổng Tò Vò được xem là một trong những địa điểm lý tưởng để đón những khoảnh khắc khi bình minh lên hoặc khi hoàng hôn dần xuống. Nhìn mặt trời đỏ rực dần dần chìm xuống biển qua khoảng trống Tò Vò mới thấy hấp dẫn huyền bí biết dường nào.

Hiện nay, Cổng Tò Vò được xem là địa điểm ngắm mặt trời lặn hấp dẫn nhất tại Lý Sơn.

Thiền đường sống ảo Cổng Tò Vò
Thiền đường sống ảo Cổng Tò Vò
Khung cảnh trong veo mù hè tại Cổng Tò Vò
Khung cảnh trong veo mù hè tại Cổng Tò Vò
Cổng thiên đường Lý Sơn
Cổng thiên đường Lý Sơn
Bình minh Cổng Tò Vò
Bình minh Cổng Tò Vò
Bay ra biển Cổng Tò Vò Lý Sơn
Bay ra biển Cổng Tò Vò Lý Sơn
Bãi đá đen ở Cổng Tò Vò
Bãi đá đen ở Cổng Tò Vò
Ánh bình minh ở Cổng Tò Vò
Ánh bình minh ở Cổng Tò Vò

Thăm quan Lý Sơn vào thời gian nào?

Bạn có thể đến tham quan Cổng Tò Vò bất cứ thời gian nào trong ngày. Mỗi khung thời gian đều mang lại cho ta những góc nhìn khác nhau. Tuy nhiên khi bạn đến đây lúc hoàng hôn buông xuống đây chính là cảnh tượng đẹp nhất không nơi nào có.

Bảo vệ Cổng Tò Vò.

Hiện nay Cổng Tò Vò có nhiều vết nứt, là vị trí dễ bị sóng biển phá hủy. Mỗi năm có hàng chục ngìn lượt khách đến tham quan cổng Tò Vò, gây ảnh hưởng đến cấu trúc của vòm đá. Do đó, mỗi người cần chung tay bảo vệ cổng Tò Vò và cũng đảm bảo an toàn cho du khách.

Cổng Tò Vò thứ 2 dưới lòng biển.

Ngoài Cổng Tò Vò trên cạn, tại Đảo Lý Sơn còn có một vòm đá núi lửa khác nằm ở độ sau13m dưới đáy biển và cách Đảo Bé Lý Sơn khoảng 1 hải lý. Khối nham thạch tạo nên vòm đá kéo dài 100m, trong đó phần mái vòm dài khoảng 20m. Tính từ đáy biển lên, nơi cao nhất của vòm đá khoảng 5m. Với Cổng Tò Vò dưới đáy biển sẽ là cơ hội để bạn có thể khám phá với dịch vụ lặn ngắm san hô tại Lý Sơn.

Cổng Tò Vò thánh địa sống ảo hấp dẫn nhiều du khách. Bạn cần tư vấn về du lịch Lý Sơn, thuê xe tại Lý Sơn, xe đưa đón đi Cảng Sa Kỳ liên hệ 0905.52.63.74 để được tư vấn chi tiết.

Leave a Reply