NÚI THỚI LỚI

Núi Thới Lới

Núi Thới Lới là ngọn núi cao nhất trong 5 ngọn núi tại Lý Sơn. Cảnh đẹp Lý Sơn nổi tiếng này được nhiều du khách yêu thích. Từ trên đỉnh Núi Thới Lới bạn có thể quan sát được toàn bộ Đảo Lý Sơn. Khung cảnh hùng vĩ giữa một bên là núi, một bên là biển khiến nơi đây trở nên cuốn hút mọi du khách.

Lịch sử hình thành Núi Thới Lới.

Núi Thới Lới thuộc huyện Đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi có lịch sử hình thành từ 5 ngọn núi lửa đã tắt từ lâu với độ cao gần 170m so với mặt nước biển. Núi nằm ở phía Đông hòn đảo, là một thắng cảnh độc đáo với hồ nước ngọt ngay trên đỉnh, hang đá dưới chân.

Người dân nơi đây kể rằng, trước đây trong lòng chảo của núi Thới Lới là một cánh rừng nguyên sinh với nhiều gỗ quý, to bằng 2 người ôm. Khi còn cánh rừng nguyên sinh này, nguồn nước ngọt trong lòng chảo của núi lửa khá phong phú. Nước ngọt từ đây thoát ra, đổ thẳng xuống chân núi, tạo nên suối Chình.

Nơi đây các cánh rừng bị tàn phá nên dấu tích suối Chình đã mất nhưng còn sự hiện hữu của chùa Hang. Lòng Hang do kiến tạo địa chất khi gặp sóng biển vỗ vào liên tục hàng ngàn năm làm lớp đá mềm bị xói mòn, khoét sâu, tạo nên một ngôi chùa có từ thế kỷ XVI.

Con đường dẫn đến Núi Thới Lới.

Khi bạn đã đến Lý Sơn thì không một ai có thể bỏ qua cơ hội chinh phục ngọn núi lớn nhất của đảo Lý Sơn. Núi Thới Lới nằm cách cầu cảng cũng không xa lắm. Con đường quanh co xuyên qua mảng màu rêu, cỏ non xanh dẫn đường lên đỉnh núi Thới lới. Độ dốc tương đối lớn, cheo leo giữa lưng chừng vách đá, khiến  những người đi lần đầu cảm thấy khá lo lắng. Thế nhưng băng qua con đường trên núi, thì nỗi lo như dần tan biến, thay vào đó là  cảm giác choáng ngợp trước phong cảnh núi non, trời biển. Khung cảnh thơ mộng khiến du khách nán lại chụp những tấm hình lưu giữ kỉ niệm.

Đối với du khách đi du lịch theo đoàn thường chọn di xe Tuk Tuk, xe ô tô để lên đỉnh núi. Còn với khách lẻ, những người thích khám phá thì chọn hình thức thuê xe máy để tha hồ dừng chân ngắm cảnh, thưởng thức vẻ đẹp thiên nhiên trên đường đi. Du khách nên thuê xe tại Lý Sơn bằng xe máy để dễ dàng lên Núi Thới Lới an toàn hơn là xe ga.

Đường lên đỉnh núi Thới Lới cùng đường vào Hang Câu. Bạn có thể chạy dọc sát biển hoặc đi theo con đường chính ở Lý Sơn. Khi đi chú ý nhìn bên tay trái có cái biển thông báo nhỏ, rẻ trái chạy thẳng là tới. Con đường cũng khá nhỏ, nhiều người đi cũng ít để ý toàn đi quá. Sẵn tiện tham quan Hang Câu vào lịch trình du lịch của bạn.

Khung cảnh Núi Thới Lới.

Nhìn từ xa, Núi Thới Lới trên đảo Lý Sơn sừng sững nổi bật giữa biển khơi. Từ dưới nhìn lên, Núi Thới Lới như bức tường thành, với những khối đá đủ mọi hình thù, xếp chồng lên nhau. Trên đỉnh núi có ngọn hải đăng và lá cờ chủ quyền nổi bật trên nền trời xanh.

Khi lên tới đỉnh Núi Thới Lới, bất ngờ hiện ra trước mắt là một lòng chảo khổng lồ. Trong lòng chảo ấy có một đàn bò bình yên gặm cỏ, bên cạnh còn có đàn cò, tạo cái cảm giác bình yên đến vô tư.

Đứng trên tháp cao nhất của ngọn hải đăng trên đỉnh Núi Thới Lới ta có thể quan sát toàn bộ cảnh trời mây sóng nước, không gian rộng lớn của cả vùng biển Lý Sơn. dưới chân núi là làng mạc, những cánh đồng hành tỏi xanh mênh mông, những làng chài ẩn mình dưới rặng dừa. Tất cả tạo nên vẻ đẹp Lý Sơn đầy cuốn hút.

Ngoài ra, thời điểm đẹp nhất của núi Thới Lới đó là lúc sáng sớm và buổi chiều. Địa điểm lý tưởng để ngắm bình minh và hoàng hôn tuyệt vời nhất trên đảo Lý Sơn.

Núi Thới Lới Lý Sơn
Núi Thới Lới Lý Sơn
Khung cảnh thiên nhiên Núi Thới Lới hùng vĩ
Khung cảnh thiên nhiên Núi Thới Lới hùng vĩ
Hồ Thới Lới là ngon núi lửa triệu năm đang ngủ yên. Đây cũng là nơi cung cấp nước ngọt cho cả Đảo Lý Sơn
Hồ Thới Lới là ngon núi lửa triệu năm đang ngủ yên. Đây cũng là nơi cung cấp nước ngọt cho cả Đảo Lý Sơn
Follow me Núi Thới Lới
Follow me Núi Thới Lới
Cảnh hoàng hôn đẹp Núi Thới Lới
Cảnh hoàng hôn đẹp Núi Thới Lới
Cảnh đẹp thơ mộng Hồ Thới Lới
Cảnh đẹp thơ mộng Hồ Thới Lới

Cột cờ trên đỉnh núi Thới Lới.

Nơi cắm cột mốc khẳng định chủ quyền tại quần đảo Hoàng Sa.Cột cờ đảo Lý Sơn cao hơn 20met, được xây dựng bên vách đá, view ngắm ra biển, mặt hướng về quần đảo Hoàng Sa. Mặt chính trên thân dài cột cờ ghi vị trí kinh độ, vĩ độ của đảo Lý Sơn.

Cột cờ Lý Sơn được xây dựng do học sinh, sinh viên các tỉnh thành và doanh nghiệp cả nước đóng góp xây dựng. Công trình có dạng kiến trúc bao gồm: Đài cột, thân cột cờ, bậc thềm và khuôn viên xung quanh. Phía sau cột cờ là 4 bức phù điêu mang biểu tượng ngọn lửa. Thể hiện sức trẻ của học sinh, sinh viên cả nước hướng về chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.

Sau khi tham quan cột cờ Lý Sơn, bạn tiếp tục qua Hồ nước để checkin.

Hồ nước trên núi Thới Lới.

Con đường men theo sườn núi lên đỉnh không quá xa, nhưng có vài đoạn đường hẹp cua khá gấp. Thế nhưng khi băng qua con đường trên núi thì hiện ra trước mắt là cảnh đẹp tuyệt vời.

Hồ nước ngọt trên đỉnh núi Thới Lới được tạo thành từ miệng núi lửa lớn nhất trên đảo. Đây là công trình kết hợp giữ tạo hóa và sự sáng tạo của con người. Là nguồn nước cung cấp tưới tiêu cho cánh đồng hành, tỏi và phục vụ đời sống sinh hoạt của người dân trên đảo.

Từ trên đỉnh nhìn xuống là cánh đồng hành tỏi Lý Sơn được phân chia thành nhiều ô như bàn cờ đa sắc, dưới chân núi sóng biển xô vào vách đá tung bột trắng xóa. Tạo nên cảnh đẹp hài hòa giữa biển, núi và đất liền.

Núi Thới Lới – địa điểm cắm trại, ngủ lều Lý Sơn.

Bạn muốn trải nghiệm nhiều hơn có thể xuống dưới Hang Câu thuê một cái lều rồi lên đó cắm trại ngủ qua đêm kết hợp với nướng BBQ thì là điều tuyệt vời. Cùng nhau ca hát nhảy múa quanh ánh lửa rất thú vị.

Núi Thới Lới – địa điểm cắm trại, ngủ lều Lý Sơn.

Hơn nữa, lựa chọn ngắm bình minh hay hoàng hôn trên đỉnh núi Thới Lới cũng là một ý tưởng hay cho bạn để có thể sưu tầm ngay cho mình những bức ảnh tuyệt đẹp bên khung cảnh mênh mông của biển cả đất trời đầy cuốn hút.

Hãy đến với đảo Lý Sơn để tham quan và khám phá miền biển đảo, các di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh của núi Thới Lới, nghe thiên nhiên thì thầm câu chuyện diệu kỳ, huyền thoại. Du khách cần tư vấn vé tàu Lý Sơn, du lịch Lý Sơn liên hệ ngay 0905.52.63.74 để biết thêm chi tiết.

Trả lời