CHÙA HANG LÝ SƠN

Chùa Hang

Nếu như Đảo Lý Sơn là hiện thân cái đẹp của thiên nhiên. Thì Chùa Hang là tác phẩm điêu khắc tuyệt vời mà thiên nhiên đã ưu ái ban tặng cho con người vùng đất này. Chùa còn là nơi sống tâm linh của người dân trên Đảo Lý Sơn.

Thông tin chùa Hang.

Chùa Hang (tên chữ là Thiên Khổng Thạch Tự) nằm dưới vách núi Thới Lới, thôn Đồng Hộ, làng An Hải, xã An Hải, huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi. Được lập ra dưới triều vua Lê Kính Tông, cách đây hơn 400 năm bởi ông Trần Công Thành, một trong những người ở đây tạo dựng việc khai hoang, mở đất lập làng An Hải, An Vĩnh xưa.

Đường đến Chùa Hang.

Chùa Hang nằm ở phía Bắc Núi Thới Lới trên Đảo Lý Sơn. Cách trung tâm của đảo khoảng hơn 2km về phía Bắc Núi Thới Lới. Trên đường lên chùa vòng qua eo núi, dọc hai bên đường là các ruộng cát trắng, những thảm cỏ, vạt ngô bên đường, khung cảnh xóm làng, cánh đồng trồng hành tỏi tạo nên quang cảnh vô cùng thích thú khi du khách có dịp thưởng ngoạn qua đây.

Quan cảnh chùa Hang.

Thiên Không Thạch Tự
Thiên Không Thạch Tự
Tượng Quan Âm nhìn ra biển
Tượng Quan Âm nhìn ra biển
Lối vào Hang Câu
Lối vào Hang Câu
Khung cảnh xinh đẹp Chùa Hang
Khung cảnh xinh đẹp Chùa Hang
Bên trong Chùa Hang Lý Sơn
Bên trong Chùa Hang Lý Sơn
Bàn thờ bên trong Chùa Hang
Bàn thờ bên trong Chùa Hang

Chùa Hang nằm ở lưng chừng núi đi vài chục bậc thang là tới. Từ bên ngoài nhìn vào có khoảng sân chùa rộng lớn hướng ra biển. Giữa sân có một hồ sen và bức tượng Phật Bà Quan Âm nhìn ra biển. Xung quanh sân là những cây bàng cổ thụ đã có từ hàng trăm năm nay, khiến cảnh chùa mang vẻ u tịch.

Phía trước chính điện chùa Hang có giếng nước gọi là giếng trời. Những giọt nước từ nhũ đá ở cửa Hang nhỏ tí tách xuống khiến nước giếng quanh năm trong mát, ngửi mùi hương trầm quyện ra từ những bàn thờ cho ta một cảm giác đang ở thế giới huyền ảo, thuần khiết, thoát tục. Người dân ở đây cho biết, khí hậu trong hang vô cùng dễ chịu. Trời nắng thì mát mẻ, trời lạnh thì ấm áp, là nơi ẩn núp của cư dân thời xưa mỗi khi có biến.

Bước vào chùa Hang, cảm giác không khí mát dịu. Hang rộng chừng 20m, chiều sâu khoảng 24m, chỗ cao nhất của hang cũng chỉ cao hơn 3m. Trong không gian hạn chế đó, người xưa đã tận dụng những nhũ đá tự nhiên để sắp xếp chỗ thờ tự. Bên trong có các bàn thờ làm bằng bệ đá Chăm. Ngay lối vào phía bên phải có 3 bệ đá thờ Thiên Nam, Sở Tự, Tín Nữ. Còn phía trái thờ Cô Hồn, Binh Gia.

Khu thờ chính điện được đặt giữa hang động chính có tượng Phật Di Đà, Như Lai, Di Lặc ở chính giữa, bàn thờ sư tổ Đạt Ma. Phía bên phải có bàn thờ Thủy Tổ, Tam vị Đại lão Hòa Thượng (Trần Công Thành, Trần Công Tiềm, Trần Công Quận), Thập Nhị Diêm Vương. Còn bên trái là các bàn thờ Tiền Vãng, Giám Trai, Ngũ Lôi.

Ngay sau cổng ra vào ở phía bên phải, có bàn thờ bổn đạo thiện nam, tin nữ và ba bàn thờ những người có công xây dựng, tu bổ chùa Hang; trên vách tường xây cũng có hai câu đối chữ Hán, được vị trưởng tộc họ Trần đọc là “Tịnh độ năng nhơn tiếp dẫn chúng sanh an dưỡng quốc – Cư sĩ tấn hỏa bảo hộ hoàn toàn lạc tây phương”.

Vào trong chùa thắp một nén hương, khấn bái niệm Phật trong hương khói nghi ngút, ta sẽ có cảm tưởng như đang rơi vào động tiên, thật thú vị biết bao. Đến với cảnh đẹp Lý Sơn nổi tiếng Chùa Hang du khách sẽ có được cảm giác trải nghiệm vô cùng tuyệt vời và thú vị.

Du khách khi du lịch Lý Sơn đừng nên bỏ qua Chùa Hang. Nơi du lịch tâm linh của Đảo Lý Sơn. Nếu bạn gặp khó khăn về vé tàu Lý Sơn online hãy liên hệ ngay cho chúng tôi 0905.52.63.74 để được tư vấn chi tiết.

Leave a Reply