CUA HUỲNH ĐẾ LÝ SƠN

Cua huỳnh đế Lý Sơn

Nếu như có dịp đến với Lý Sơn, bạn không thể bỏ qua những món ăn hải sản tươi ngon của cùng biển nơi đây. Một trong những đặc sản đảo Lý Sơn chính là cua Huỳnh đế, chỉ cần nhắc đến thôi ai cũng phải trầm trồ khen ngợi.

Đặc điểm cua huỳnh đế.

Cua huỳnh đế được xưng là vua của các loài cua. Cua huỳnh đế vốn có tên gọi là “hoàng đế”. Bởi cua huỳnh đế có bộ áo giáp dày và cứng, màu đỏ hồng như chiến bào, li ti gai nhọn xuôi theo thân, càng to, cạnh sắc như dao nên được gọi là cua “hoàng đế”. Thời xưa, hai chữ “hoàng đế” đọc lên phạm húy nên được đọc chệch đi thành “huỳnh đế”. So với cua dẹt Lý Sơn thì cua huỳnh đế có vẻ bề ngoài vô cùng hấp dẫn. Thịt cũng nhiều hơn so với cua dẹt.

Cách chế biến cua huỳnh đế Lý Sơn.

Với cua huỳnh đế bạn có thể chế biến theo nhiều các khác nhau luônvà mù tạt là ngon nhất tận hưởng hết cái chất ngọt ngào của thịt cua huỳnh đế, hoặc luộc cua lấy thịt rồi đem phi hành, nêm gia vị để nấu cháo, hoặc cua huỳnh đế rang me,… vô cùng thơm ngon, bổ dưỡng.

Hương vị cua huỳnh đế Lý Sơn.

Cua huỳnh đế mang hương vị vô cùng thơm ngon, thịt cua ngọt và chắc, ngọt và đặc thù có gạch thì gạch rất chắc, thơm và béo ngậy hơn hẳn gạch các dòng cua, ghẹ khác được đánh bắt trong ngày nên vô cùng tươi.

Các dịch vụ du khách tham khảo để thuận lợi cho việc thưởng thức hương vị cua huỳnh đế Lý Sơn:

Vé tàu Lý Sơn.

Thuê xe tại Lý Sơn.

Đặc trưng cua huỳnh đế Lý Sơn.

Cua huỳnh đế to bằng bàn tay xòe, mình khum tròn, nhìn giống con bọ khổng lồ hay hình dáng của loài rùa, càng và que ngắn, đầu cua dài và có nhiều râu. Những con huỳnh đế ở vùng nước sâu có con nặng hơn 1kg.

Cua huỳnh đế thường được dùng để tiến vua bởi thịt cua mềm, càng ăn càng ngon, thơm và bổ dưỡng. Hiện nay, cua huỳnh đế ngày một hiếm hơn, để đánh bắt được loài cua giá trị này không phải là điều dễ dàng. Bắt cua huỳnh đế phải có bộ ngư cụ riêng và chỉ tập trung ở một số vùng biển nhất định.

Mùa nào có cua huỳnh đế.

Việc săn bắt cua huỳnh đế ở vùng biển Lý Sơn rộ nhất từ khoảng tháng 12 âm lịch năm trước đến tháng 4 âm lịch năm sau. Tùy theo thời điểm và vị trí sinh sống mà số lượng cua huỳnh đế đánh bắt được khác nhau.

Thịt cua huỳnh đế ngon và quý hiếm nên giá so với các vùng miền khác lại chẳng hề đắt đỏ chút nào. Hiện giá cua huỳnh đế sống bán ở khu chợ đảo Lý Sơn cũng lên tới 550.000 – 650.000 đồng/kg.

Sự tuyệt vời của cua huỳnh đế đã nhanh chóng trở thành món ăn nổi tiếng, được yêu thích nhất ở Lý Sơn mà bất cứ ai khi tới đây cũng đều muốn thử một lần. Nếu bạn có nhu cầu về tư vấn lịch trình, ẩm thực, vé tàu Lý Sơn,… có thể liên hệ qua hotline 0905.52.63.74 để nhận sự tư vấn và hỗ trợ nhé.

Leave a Reply